Đồng hồ sinh học cho da

Đồng hồ sinh học cho da

Liên hệ

************************************* 🤝🤝🤝 LAN ANH HỖ TRỢ TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC DA. 🤝🤝🤝HÃY LIÊN HỆ LAN ANH KHI CẦN SỰ TRỢ GIÚP. ♥️ NGUYỄN LAN ANH 091.354.8855 LOVE ALL ❤

Nhịp sinh học (hoặc 24 giờ đồng hồ sinh học) là chủ đề của nhiều nghiên cứu thử nghiệm hiện tại. Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu khám phá những ảnh hưởng của chu kỳ ánh sáng và bóng tối trên cơ thể con người, trong đó bao gồm một lĩnh vực mới của sinh học gọi là chronobiology. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy các đồng hồ sinh học kiểm soát không chỉ tâm trạng, mức năng lượng và kích thích tố, sức khỏe làn da cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Nhịp sinh học của tế bào da

Nhiều chức năng của nhịp sinh học được điều khiển bởi các hạt nhân của não. Tuy nhiên, nhiều loại tế bào khác nhau có đồng hồ bên trong riêng của nó. Những đồng hồ thay đổi trong hoạt động theo thời gian trong ngày. Tế bào da cũng có những đồng hồ như thế. Tế bào gốc trong lớp biểu bì tái sản xuất chủ yếu là vào ban đêm, tạo ra các tế bào da mới thay thế tế bào già và giảm sự xuất hiện của lão hóa. Ngoài ra, sửa chữa ADN xảy ra chủ yếu trong thời gian cụ thể trong ngày, đây là vấn đề quan trọng bởi vì là cơ chế thể bảo vệ chống lại tia UV gây hại và ung thư da.

Do các tế bào da được tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể, chúng cũng nhạy cảm hơn đối với tác động bên ngoài tại cùng thời điểm. Hiểu về nhịp sinh học của các tế bào da có thể là một cách quan trọng của việc ngăn ngừa cả lão hóa sớm và ung thư da.

Gen Clock (gen quy định nhịp sinh học) và làn da

Các gen Clock là những gen có khả năng ảnh hưởng đến các đồng hồ sinh học của các tế bào da. Lớp biểu bì đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe. Nó ngăn cách các cơ quan quan trọng của chúng ta khỏi những ảnh hưởng có hại của môi trường bên ngoài, bao gồm cả tia UV, hóa chất, quá trình oxy hóa và căng thẳng. Các gen Clock trong các tế bào biểu bì giữ vai trò dự đoán thời điểm căng thẳng và tiến độ sửa chữa.

Gen giúp sửa chữa DNA trong các tế bào da xảy ra vào buổi chiều và buổi tối. Đây là thời gian da có khả năng được tiếp xúc với tia UV trực tiếp nhất. Tiếp theo là vào ban đêm bởi sự tăng sinh tế bào gốc biểu bì. Người ta tin rằng sự phát triển xảy ra vào ban đêm vì đây là thời điểm các quá trình ít có khả năng bị gián đoạn hoặc bị xáo trộn. Kết quả là thiệt hại của DNA vào buổi sáng và ban đêm, đặc biệt là tia UV gây hại, ít có khả năng được sửa chữa một cách kịp thời, những người thường tiếp xúc với ánh sáng, hóa chất như rượu và thuốc lá có thể bị lão hóa sớm.

Ảnh hưởng của nhịp sinh học

Trước khi gen Clock được phát hiện, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng tình trạng da khác nhau như dự đoán trong một chu kỳ 24 giờ.  Ví dụ, phụ nữ được đánh giá làn da của họ là hấp dẫn hơn vào buổi sáng hơn là buổi tối, điều này có thể do sự gia tăng của các tế bào da mới vào ban đêm. Ngoài ra, các loại kem chống lão hóa đã được chứng minh là có hiệu quả hơn khi được sử dụng trước khi đi ngủ.

Hơn nữa, da dường như nhạy cảm hơn với tình trạng viêm ở thời điểm nhất định trong ngày. Các triệu chứng của viêm da dị ứng là tồi tệ hơn vào ban đêm, đó cũng là khi bệnh vẩy nến là nghiêm trọng nhất. Những người làm xét nghiệm dị ứng và kiểm tra lao da ít có khả năng xét nghiệm dương tính khi thử nghiệm được đưa ra trong buổi sáng hơn là buổi chiều hoặc buổi tối.

Thời gian có phải là yếu tố quyết định

Các tế bào da được nghiên cứu về nhịp sinh học vẫn còn trong giai đoạn đầu của nó, đây có thể là kiến ​​thức được sử dụng để ngăn chặn tốt hơn và điều trị các rối loạn da. Ví dụ, bệnh vẩy nến và viêm da do thuốc có thể có hiệu quả nhất khi được dùng vào ban đêm vì đây là thời điểm bùng phát xảy ra. Để ngăn chân tia UV ảnh hưởng lên làn da, họ có thể lên kế hoạch để phòng chống vào buổi chiều hoặc buổi tối.

*************************************
🤝🤝🤝 LAN ANH HỖ TRỢ TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC DA.
🤝🤝🤝HÃY LIÊN HỆ LAN ANH KHI CẦN SỰ TRỢ GIÚP.
♥️ NGUYỄN LAN ANH 091.354.8855 LOVE ALL ❤