Da hỗn hợp và cách chăm da hỗn hợp

Da hỗn hợp và cách chăm da hỗn hợp

Liên hệ

************************************* 🤝🤝🤝 LAN ANH HỖ TRỢ TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC DA. 🤝🤝🤝HÃY LIÊN HỆ LAN ANH KHI CẦN SỰ TRỢ GIÚP. ♥️ NGUYỄN LAN ANH 091.354.8855 LOVE ALL ❤

Một làn da được xem là da hỗn hợp khi có sự hiện diện đồng thời của nhiều loại da ở các vùng khác nhau. Thông thường, da khá nhờn ở các vùng da mũi, cằm, trán (gọi là vùng chữ T) trong khi khô ráp ở các vùng còn lại. Cụm từ da hỗn hợp cũng có thể được dùng để mô tả các tình trạng da có đồng thời các vấn đề về nếp nhăn, mụn và rosacea.

Nguyên nhân

Có khá nhiều yếu tố gây nên tình trạng da hỗn hợp, đôi khi thì chỉ là do di truyền. Nguyên nhân cũng như biểu hiện của da hỗn hợp tương đối khác nhau đối với mỗi người.

Nói chung, các khu vực xung quanh mũi, cằm và trán có nhiều tuyến dầu hoạt động hơn các vùng khác của khuôn mặt. Một số người thì gặp phải rosacea và khô da trong khi một số khác lại đối mặt với tình trạng dễ sinh mụn, bong tróc và viêm da. Một nguyên nhân phổ biến của da hỗn hợp có thể là do hậu quả của việc sử dụng quá mức các sản phẩm chăm sóc da. Ví dụ, nếu đang sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần gây kích ứng, chúng có thể kích thích sự sản xuất dầu nhờn ở vùng chữ T đồng thời gây khô và đỏ da ở các vùng còn lại.

Da hỗn hợp cũng có thể hình thành do sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm chứa hàm lượng quá cao các tác nhân làm mềm, khi đó các lỗ chân lông sẽ bị bít tắt dẫn đến các vấn đề về da khác. Tất cả các sản phẩm sử dụng phải phù hợp với từng loại da khác nhau và thậm chí phù hợp với từng vùng khác nhau trên da.

Các sản phẩm nào thích hợp cho da hỗn hợp?

Một cách cơ bản, các làn da hỗn hợp cần những sản phẩm không làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Việc chỉ sử dụng các sản phẩm có công thức được thiết kế đặc biệt dành cho các làn da gặp phải đồng thời nhiều vấn đề khác nhau là rất quan trọng.

Trong một số trường hợp, cần phải sử dụng các sản phẩm khác nhau cho từng vùng da. Ví dụ, có thể cần các loại gel tỷ trọng nhẹ, dung dịch hoặc các sản phẩm hấp thụ dầu cho vùng chữ T và các loại lotion hay kem cho các vùng da khô khác. Hoặc trong trường hợp mụn thì chỉ dùng serum cho các vùng da mụn và cấp nước cho các vùng da khô còn lại với kem dưỡng ẩm.

Việc ngừng sử dụng các sản phẩm không thích hợp (thể chất quá dày cho vùng chữ T hay hấp thụ nhiều ở các vùng da khô) và thay bằng các chế phẩm phù hợp với từng vùng hơn sẽ giúp cho da hỗn hợp dần lấy lại được sự cân bằng và sức khỏe vốn có.

Chăm sóc da hỗn hợp đúng cách

Bắt đầu với sản phẩm làm sạch dịu nhẹ

Luôn rửa mặt bằng các loại sữa rửa mặt thân nước dịu nhẹ để phòng ngừa kích ứng cũng như khô da. Nếu da hỗn hợp khô và dầu, dạng gel hoặc tạo bọt nhẹ là lựa chọn hoàn hảo. Nếu là hỗn hợp của các tình trạng khô da, rosacea cùng với tổn thương do ánh nắng mặt trời, lựa chọn lý tưởng sẽ là dạng lotion tỷ trọng thấp. Một sản phẩm làm sạch không chứa chất tạo mùi hay các thành phần gây kích ứng là bước quan trọng đầu tiên trong việc kiểm soát da hỗn hợp.

Cần tránh sử dụng các loại xà phòng ở bất cứ dạng nào. Các thành phần tạo nên bánh xà phòng sẽ làm bít tắt các lỗ chân lông và luôn gây khô cũng như kích ứng với bất kỳ làn da nào.

Dung dịch cân bằng da

Dung dịch cân bằng da phải không chứa bất kỳ thành phần gây kích ứng nào bao gồm cồn, witch hazel, menthol, chất tạo mùi hay các loại dầu họ cam chanh. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm được xây dựng công thức chứa nhiều các thành phần phục hồi da như các chất chống oxy hóa và các thành phần giao tiếp tế bào.

Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời

Phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nếu muốn ngăn ngừa cũng như cải thiện các tình trạng nếp nhăn và các biểu hiện lão hóa khác. Nếu da nhạy cảm và có sự hiện diện của rosacea, nên chọn các loại chống nắng vật lý với các thành phần hoạt chất titan dioxide và kẽm oxide.

Tẩy tế bào chết

Bằng việc sử dụng đều đặn các sản phẩm beta hydroxy acid (BHA / acid salicylic) hay alpha hydroxy acid (AHA, chẳng hạn như acid glycolic) ở dạng thích hợp cho từng vùng da (gel hoặc lỏng cho vùng da dầu, dễ sinh mụn và lotion cho các vùng da bình thường hoặc khô), làn da sẽ được cân bằng và trở nên khỏe mạnh trông thấy.

BHA đặc biệt rất hữu ích đối với da khô, da dầu hoặc dễ sinh mụn bởi nó không chỉ loại đi lớp da chết già cỗi trên về mặt mà còn xâm nhập sâu vào tận sâu bên trong các lỗ chân lông giúp làm thông thoáng, se khít lỗ chân lông và tiêu diệt khuẩn mụn. BHA cũng là một lựa chọn cần thiết cho các trường hợp mụn đầu đen và lỗ chân lông nở rộng.

Sản phẩm dành cho vấn đề đặc biệt trên da

Nếu da thuộc loại dễ sinh mụn hoặc đang trong tình trạng mụn viêm, bên cạnh việc sử dụng tẩy tế bào chết BHA cần sử dụng thêm benzoyl peroxide để tiêu diệt hoàn toàn khuẩn mụn trên da. Đối với mụn viêm nhẹ đến trung bình, bắt đầu với nồng độ 2% và sau đó có thể tăng dần lên 5% tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của da.

*************************************
🤝🤝🤝 LAN ANH HỖ TRỢ TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC DA.
🤝🤝🤝HÃY LIÊN HỆ LAN ANH KHI CẦN SỰ TRỢ GIÚP.
♥️ NGUYỄN LAN ANH 091.354.8855 LOVE ALL ❤