TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI TẨY TẾ BÀO CHẾT

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI TẨY TẾ BÀO CHẾT

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI TẨY TẾ BÀO CHẾT

Tẩy tế bào chết là bước chăm sóc da quan trọng nhằm lấy đi lớp da chết, già cỗi, thúc đẩy sản sinh tế bào da mới, giúp da sáng khỏe và tăng cường hiệu quả sử dụng mỹ phẩm.

Các sản phẩm tẩy tế bào chết thường phân loại theo 2 cơ chế: vật lý và hóa học. Từng cơ chế sẽ lấy đi lớp tế bào da chết theo cách thức và phù hợp từng loại da khác nhau.

TẨY TẾ BÀO CHẾT CƠ CHẾ VẬT LÝ
TTBC vật lý dựa trên nguyên lý sử dụng lực cơ học (xoa, massage, lăn, cuộn) để lôi cuốn bụi bẩn, da chết trên bề mặt. Gồm 2 dạng: hạt và cuộn.

Tẩy tế bào chết dạng hạt: hạt từ tự nhiên hoặc hoạt silicone. Dạng hạt tự nhiên là những mảnh vỡ các hạt trong tự nhiên có kích thước lớn nhỏ không đều, dễ gây tổn thương khi chà xát. Trong khi đó, TTBC dạng hạt silicone nhân tạo, kích thước tròn đều, không gây tổn thương da.

Khi hạt này lăn trên bề mặt da, sẽ cuốn đi lớp tế bào chết đi theo và kích thích tuần hoàn máu, giúp tăng cung cấp dưỡng chất, làm da tươi trẻ. Tuy nhiên, nhược điểm chung của dạng hạt là dễ làm gia tăng sản sinh bã nhờn, vì vậy chỉ thích hợp với da khô. Không áp dụng cho da mụn dễ đổ dầu nhiều.

TTBC dạng cuộn: dạng gel lỏng, khi dùng dễ dàng lan tỏa trên bề mặt da, đi sâu vào lỗ chân lông, lấy đi tế bào chết cùng bụi bẩn tích tụ và không làm tăng tiết dầu nhờn, phù hợp cho làn da nhờn và đổ dầu nhiều.

Tẩy tế bào chết vật lý chỉ nên áp dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để tránh gây tổn thương da.

TẨY TẾ BÀO CHẾT CƠ CHẾ HÓA HỌC
Tẩy da chết hóa học có thành phần chứa AHA (lactic, glycolic, citric acid) hoặc BHA (salicylic acid), tác động bằng cách giảm liên kết giữa các lớp tế bào sừng, làm cho tế bào già cỗi/chết dễ dành bong tróc da.

Nhóm AHA: có khả năng lấy đi tế bào chết, kết hợp dưỡng ẩm và làm sáng da, tùy vào khả năng đi sâu vào bên trong da (citric < lactic < glycolic acid).

Nhóm BHA: bên cạnh khả năng tẩy tế bào chết, BHA còn hỗ trợ trị mụn, đẩy nhân mụn và tránh tắt ngẽn lỗ chân lông.

Tương tự như TTBC vật lý, cũng chỉ nên sử dụng TTBC hóa học tối đa 2 lần/tuần ở làn da khỏe mạnh và 1 lần/tuần ở da yếu.

Với cả 2 dạng tẩy tế bào chết, điều quan trọng cần nhớ là không được lạm dụng và cần phải lắng nghe làn da mình. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì bất thường, da đỏ, ngứa, kích ứng nên ngừng lại hẳn hoặc giãn thời gian tẩy tế bào chết, để da phục hồi lại làn da khỏe mạnh ban đầu.