HIỂU THÊM VỀ DA NHẠY CẢM

HIỂU THÊM VỀ DA NHẠY CẢM

HIỂU THÊM VỀ DA NHẠY CẢM

Vài năm trở lại đây, cùng với mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, mỹ phẩm chứa corticoid hoặc không rõ nguồn gốc,… tình trạng nhạy cảm trên da cũng tăng theo. Vậy da nhạy cảm là gì? Và những yếu tố nào tác động đến tình trạng này? Cùng tìm hiểu nhé!

Da nhạy cảm là gì?
Da nhạy cảm là sự giảm ngưỡng dung nạp của da đối với những sản phẩm chăm sóc da hoặc điều kiện môi trường (nước, không khí, nhiệt độ) thông thường xung quanh, biểu hiện thành kích ứng, thường gặp như: mụn, nổi ban, đỏ, đau, rộp da, ngứa,… Sự thay đổi chức năng của hàng rào bảo vệ (ceramide, độ dày lớp sừng và lipid nội bào) làm giảm ngưỡng chịu đựng của da dẫn đến tăng nhạy cảm với các kích thích bên ngoài. Ngay cả những kích thích rất nhỏ cũng đủ gây ra phản ứng viêm. Sự chuyển hóa acid arachidonic gây tăng PGE2 và PGF2, leucotrien là những hóa chất viêm.

Mức độ và tính chất biệu hiện nhạy cảm thay đổi trên từng cơ địa. Một vài trường hợp kích ứng kể cả khi sử dụng mỹ phẩm chứa những thành phần rất đơn giản. Cảm giác khó chịu tăng lên trong thời gian sử dụng, các kích ứng trên da có thể rất nhanh, sau vài phút nhưng cũng có khi đến vài giờ.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Anh, tiến hành ngẫu nhiên trên 3300 phụ nữ và 500 nam giới để đánh giá sự phổ biến của làn da nhạy cảm. Kết quả khảo sát có đến 51,4% phụ nữ và 38,2% ở nam giới có da nhạy cảm, 10% phụ nữ và 5,8% nam giới thuộc da rất nhạy cảm.

Những yếu tố tác động
Da nhạy cảm có thể do yếu tố ngoại sinh và nguyên nhân bên trong gây ra, làm thay đổi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Yếu tố ngoại sinh
Sữa rửa mặt xà phòng, diện hoạt mạnh hay kem chống nắng, tẩy tế bào chết, không phù hợp sẽ tác động và làm hư hỏng hàng rào bảo vệ trên da (mài mòn, bong tróc, mỏng lớp sừng) gây tăng mức độ nhạy cảm của làn da.

Một số chất như: cồn, sodium lauryl sulfate, triethanolamine, hương liệu, chất bảo quản nhóm paraben,… có thể là những tác nhân gây kích ứng được tìm thấy trong rất nhiều các sản phẩm mỹ phẩm. Bên cạnh đó, resorcine, TCA, AHA tùy vào nồng độ, pH có thể gây kích ứng và gây hậu quả nghiêm trọng hơn trên da nhạy cảm. Các thành phần này tạo nên tình trạng viêm sau quá trình lặp lại nhiều lần trên những vùng da khô, mỏng, dễ tổn thương như mí mắt.

Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc tia tử ngoại, bỏng, laser trị liệu, dùng mỹ phẩm chứa corticoid, có thể làm tăng thêm tình trang nhạy cảm của da.

Yếu tố nội sinh
Vai trò của các yếu tố nội sinh vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, được gọi chung do “cơ địa” gặp ở da mỏng, khô hoặc da dễ tăng tiết bã nhờn, dễ tạo phản ứng viêm dưới tác động môi trường.
Thiếu ngủ, stress, thay đổi nội tiết tố hoặc ăn nhiều thực phẩm cay nóng cũng dễ khiến tình trạng da tệ hơn và dễ nhạy cảm.

Lưu ý dành cho da nhạy cảm
Với cơ địa da nhạy cảm, cần “kỹ” trong việc lựa chọn mỹ phẩm, tránh những thành phần có nguy cơ gây kích ứng, cũng như chú ý lựa chọn các sản phẩm skincare nhẹ dịu, luôn đảm bảo cấp đủ ẩm và bảo vệ da khỏi tác động ánh nắng mặt trời.

MỸ PHẨM HÀNG HIỆU LAN ANH

LIÊN HỆ TƯ VẤN : LAN ANH 091.353.0092*091.354.8855

http://myphamhanghieulananh.com

http://dangcapquyba.com

http://shophangchuan.com

http://cosmehealmienbac.com

http://kemhongnhuhoanuwhiten1.com

http://nuwhiten1.com