Stress – chiếm 67% nguyên nhân gây nám da ở chị em?

Stress – chiếm 67% nguyên nhân gây nám da ở chị em?

Liên hệ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nám da như tác động của tuổi tác, quá trình chăm sóc da, môi trường sống thay đổi…nhưng ít chị em biết rằng Stress cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản, thậm chí 67% nguyên nhân gây nám da tấn công!

Theo nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học trẻ tại Bang California (Mỹ), khi phân 2 nhóm tình nguyện viên vào 2 môi trường sống khác nhau: Áp lực và thoải mái. Họ nhận thấy rằng với nhóm tình nguyện sống trong điều kiện thoải mái và vui vẻ làn da của họ sẽ đẹp và sáng hơn, thậm chí có người trước đó da sạm còn được cải thiện hơn. Trong đó, nhóm kia bị sống áp lực, căng thẳng thì lại gặp phải các vấn đề mụn, nếp nhăn và đặc biệt là sự xuất hiện của các nốt nám. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận ban đầu theo dự báo, có thành viên tress tới mức chiếm 67% nguyên nhân gây nám.

Nhận được bản nghiên cứu này từ Hiệp hội nám da Quốc tế, các bác sĩ cũng đã làm 1 bản khảo sát nhẹ theo hình thức phỏng vấn sâu, tuy kết qủa không đáng lo ngại như Mỹ nhưng nhiều chị em làm công sở với cường độ làm việc cao hiện đang chiếm 1 số lượng không nhỏ trong những người bị nám. Song, chị em cũng cần biết sớm để tránh các tác động không đáng có này ra.

Stress là những phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều đó làm thay đổi nội tiết cơ thể của chị em, tăng sinh hắc tố xảy ra khi tế bào melanocyte là nguyên nhân hình thành các vết nám. Vì vậy chị em nên hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và duy trì tinh thần thoải mái để hạn chế sự xuất hiện của nám. Đặc biệt, cũng có thể nhờ tới bộ môn yoga hay thiền để cải thiện tâm lý, tinh thần thoải mái hơn.

Ngoài ra, cũng xin lưu ý với các chị em thêm ba điều:

 Thứ nhất, nên ăn uống đầy đủ

 Thứ hai, ngủ đủ giấc

 Thứ ba, chăm sóc da hợp lý: dưỡng da cả ban đêm và ban ngày, thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài và khi làm việc với máy tính.